Cách thay đổi đơn vị trên trục đồ thị trong excel

Excel đang dần trở thành công cụ phổ biến đối các bạn nhân viên văn phòng, và đặc biệt với các bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính thì lại càng quan trọng hơn. Việc sử dụng excel ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhờ các hướng dẫn chi tiết trên các trang mạng, tuy nhiên có một vài thủ thuật mà chỉ khi đi vào thực hành các bạn mới hay gặp phải. Trong các bài viết về excel mình sẽ không đi vào trình bày nhiều về thủ thuật excel mà chỉ đi vào các kỹ thuật hữu ích cho tài chính mà ít được tìm thấy trên các trang mạng. Hôm nay, minh giới thiệu kỹ thuật đổi đơn vị trên trục đồ thị excel và hi vọng nó hữu ích cho các bạn trong việc sử lý đồ thị excel.

Nguyên nhân cần phải chỉnh sửa lại đơn vị trên đồ thị excel?

– Bạn đang cần vẽ đồ thị với một đơn vị hàng chục ngàn trở lên và khi trình bày lên biểu đồ thì trông quá phức tạp và chiếm nhiều diện tích.

– Bạn muốn hiển thị luôn đơn vị trên trục đồ thị thay vì rất nhiều số 0. Ví dụ: triệu đồng, tỷ đồng…

Nhìn như hình trên thì quả thực là trục tung rất nhiều số 0, bạn muốn trình bày theo đơn vị tiền tỷ thay vì nhiều số không như vậy.

Cách làm như thế nào?

Bước 1: Bạn nháy chuột phải và chọn format axis => chọn tab number => nhìn vào khung format code

Bước 2: Trong mục format code bạn làm theo quy tắc sau

Xóa nội dung trongg format code thay bằng 0,,,” tỷ”, theo nguyên tắc mỗi dấu phẩy đại diện cho 3 số 0 và nội dung trong dấu hoặc kém là chữ bạn muốn đính kèm sau đơn vị số (nếu không dùng chữ thì mặc định trục chỉ hiện thị theo số). Vậy là 0,,,” tỷ”“3 dấu phẩy” tương đương với đơn vị “tỷ” hoặc nếu 0,,” triệu” thì “2 dấu phẩy” tương đương với đơn vị “triệu”.

Bước 3: bấm nút Add và xem thành quả.

Vậy là từ các đơn vị 1,000,000,000 chuyển thành 1 tỷ…..

Kết luận: Đối với các đồ thị khác liên quan đến “number” bạn có thể làm tương tự theo quy tắc này.

Chú ý: Nếu muốn hiển thị đơn vị thập phân thì làm như sau => thêm dấu chấm sau số 0 và thêm sau dấu chấm mỗi số 0 tương ứng với một đơn vị muốn để sau dấu phẩy.

Ví dụ: Bạn muốn hiển thị là 1,00 tỷ thay vì 1 tỷ thì trong format code nhập là 0.00,,,” tỷ”.

Nguồn: Lão Trịnh

Tags: