Lãi suất liên ngân hàng là gì? Tại sao phải điều tiết lãi suất liên ngân hàng?

Lãi suất liên ngân hàng hay còn gọi là lãi suất qua đêm là lãi suất thỏa thuận giữa các tổ chức tín dụng với nhau trong việc vay các khoản vốn ngắn hạn.

Các chủ thể tham gia trên thị trường liên ngân hàng bao gồm:

– Ngân hàng nhà nước (NHTW)

– Các ngân hàng thương mại (NHTM)

Vì sao phải đi vay liên ngân hàng ?
– Ngân hàng Trung ương (A) hằng ngày yêu cầu các ngân hàng thương mại (B) và (C) phải báo cáo kết quả kinh doanh trong ngày, đặc biệt là tỉ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu ngân hàng nào thâm hụt dữ trữ bắt buộc thì phải tìm mọi cách bù vào cho đủ.
– Vào 1 ngày đẹp trời, Ngân hàng nhỏ (C) bất thình lình thiếu vốn (do cho vay quá nhiều), vì vậy bằng mọi giá phải vay được một khoản tiền lớn trong ngắn hạn (từ 1 ngày đến 1 tuần) để bù vào nhằm giải quyết những khoản tiền đến hạn, đảm bảo dự trữ bắt buộc, hoặc cho vay để giữ khách và tăng lợi nhuận.
– Nhu cầu vay quá cao buộc (C) phải vay “nóng” từ Ngân hàng lớn (B) với lãi suất cao. Lãi suất trên thị trường này lên xuống thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến lãi suất bình thường

Vai trò của NHNN trong hoạt động liên ngân hàng?

– NHNN có trách nhiệm kiểm tra tính tuân thủ của các ngân hàng trên báo cáo cân đối tài sản, đảm bảo các ngân hàng hoạt động lành mạnh và tuân thủ quy định về hoạt động vay và cho vay.
– NHNN sẽ sử dụng các công cụ thị trường mở (OMO) để điều tiết lãi suất qua đêm, từ đó kích thích hoặc thu hẹp tình trạng giao dịch liên ngân hàng và gián tiếp điều tiết lãi suất thị trường.
+ Trường hợp lãi suất liên ngân hàng tăng manh thể hiện nhu cầu khát vốn, tức các ngân hàng đang có nhu cầu cao phải vay liên ngân hàng để bù đắp cho các khoản thiếu hụt mà lỡ cho KH vay trước đó. Do đó, thể hiện tính căng thẳng nguồn vốn => NHNN sẽ điều hành qua thị trường OMO để giảm nhiệt bằng cách mua vào công cụ tín phiếu để bơm tiền ra thị trường.
+ Trường hợp lãi suất liên ngân hàng ở  mức thấp do các ngân hàng dư thừa thanh khoản, NHNN lo sợ ảnh hưởng đến điều hành chính sách tiền tệ có thể bán tín phiếu kho bạc ra và thu tiền về, đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại.
Nguồn: LT

Tags: