Đầu tư chứng khoán có giống với đánh bạc không?

Đầu tiên xin trả lời ngay là không. Sau khi bạn xem quy trình hoạt động đơn giản của thị trường chứng khoán ở phần dưới, bạn sẽ thay đổi quan điểm và sẽ không bao giờ so sánh đầu tư chứng khoán và đánh bạc nữa.

Vậy bạn thường nghe những so sánh này từ ai?

Những câu nói này thường được nghe từ những người lao động mà chưa có nhiều kiến thức kinh tế hiện đại (ba mẹ bạn, bạn bè hay anh em ở quê, những người chưa biết TTCK hoạt động như thế nào), hoặc đôi khi là những người tri thức nhưng hoạt động với những ngành nghê không liên quan đến kinh tế (kỹ sư, bác sĩ…) định nghĩa việc thành công trong một giao dịch như một trò chơi xác suất.

Lý do đơn giản là họ đã từng đánh bạc, họ cảm thấy việc tăng thua chỉ là may rủi và tiền của người này sẽ đến tay người kia, một số ít trả cho chủ chứa sòng, tổng lại thì việc này không tạo ra giá trị mới có ích.

Vậy chứng khoán khác gì với đánh bạc?

Thứ nhất, đầu tư chứng khoán là việc bạn gián tiếp góp vốn làm ăn với một doanh nghiệp mà lợi nhuận tạo ra sẽ được chi trả lại cho bạn thông qua cổ tức và sự tăng giá của cổ phiếu.

Bạn sẽ có hai cách để đầu tư, hoặc là mua lần đầu (IPO) hoặc là mua lại khi doanh nghiệp niêm yết (phổ biến hơn). Trong ngắn hạn, việc mua bán giao dịch sẽ chuyển từ NĐT này qua NĐT khác, nhưng trong dài hạn thì giá trị tạo ra của doanh nghiệp sẽ trả lại cho NĐT nắm giữ cổ phiếu. Hơn nữa, trong trường hợp công ty cần mở rộng SXKD thì họ có thể tiếp tục phát hành thêm trên TTCK, và giá thị trường sẽ là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát hành thành công với mức giá cao.

Thứ hai, đầu tư chứng khoán được luật phát công nhận và bảo vệ, hơn nữa luật ngày càng được cải tiến bảo vệ hơn với NĐT nhỏ. Trong khi đánh bạc là một hành vi mà pháp luật hạn chế, và có thể còn vi phạm luật hình sự nếu như ở quy mô lớn và ở hình thức chưa được cho phép.

Nên nhìn nhận đầu tư chứng khoán như thế nào?

Thứ nhất, bạn không nên quan niệm đầu tư chứng khoán như đánh bạc, mặc dù trong ngắn hạn việc giao dịch đều dựa trên quy luật xác suất, nhưng nền tảng dựa trên một giá trị được pháp luật công nhận.

Thứ hai, thực tế đã chứng minh trong dài hạn thì chứng khoán có xu hướng hiệu quả hơn các kênh đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm…và còn phòng được tình trạng lạm phát.

Thứ ba, trong đầu tư thì không tránh được rủi ro, bạn nên nâng cao thêm kiến thức nhờ đọc sách, học hỏi thêm hoặc lựa chọn cho mình một người tư vấn tốt.

Thứ tư, hãy đa dạng hóa kênh đầu tư của bạn để tạo nhiều nguồn thu nhập và chứng khoán nên là một trong những lựa chọn ưu tiên sau một phần gửi tiết kiệm.

Nguồn: Lão Trịnh

Tags: