Áp dụng những nguyên tắc này vào đầu tư, bạn sẽ thành công!

Khi nói về đầu tư, chúng ta có thể nghĩ rằng đây là một khái niệm to lớn, đòi hỏi vốn lớn, và chỉ dành cho các chuyên gia. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng, việc đầu tư không hề khó như bạn nghĩ, mà ngay cả khi bạn không biết gì, bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với đa số những người không đầu tư. Hơn nữa, theo thống kê thì có tới 65% các triệu phú trên thế giới đều có từ ba nguồn thu nhập trở lên và trong số đó hầu hết đều sở hữu cổ phiếu hoặc đầu tư một loại chứng khoán nào đó.

Và nếu bạn muốn cuộc sống của mình thay đổi hướng tới sự giàu có và tự do, thì dưới đây là những nguyên tắc đơn giản có thể giúp ích cho bạn.

Quy tắc số 1: Bắt đầu ngay hôm nay

Điều đầu tiên bạn cần biết về đầu tư là bạn nên bắt đầu ngay hôm nay. Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền. Điều quan trọng là bắt đầu, sau đó biến nó thành thói quen. Trì hoãn sẽ giết chết những cơ hội.

Bạn đã từng nghe tới lãi kép và biết được bí mật thành công của đầu tư chính là nằm ở lãi kép hay chưa, và thời gian trì hoãn chính là kẽ thù nó.

Quy tắc số 2: Bí quyết của thành công chính là kiên nhẫn

Rất nhiều người có ý nghĩ sai lầm rằng đầu tư đòi hỏi phải theo dõi biến động thị trường chứng khoán hàng ngày, sau đó mua và bán cổ phiếu thường xuyên. Nhưng trên thực tế, bạn biết không, không làm gì cả lại có tỷ suất lợi nhuận cao hơn những nhà đầu tư thích giao dịch thường xuyên. Đầu tư thông minh là một cuộc chơi của sự kiên nhẫn chờ đợi. Phải mất thời gian để lãi kép có thể phát huy hiệu quả thực thụ, lợi nhuận trong ngắn hạn không phải là chỉ số chính xác để đo lường hiệu quả đầu tư trong dài hạn.

Việc một cổ phiếu hoặc một nhà đầu tư có hiệu quả đầu tư tốt của năm trước, cũng chưa nói lên được hiệu quả đầu tư của 10 năm tiếp theo. Mặc dù các cổ phiếu có xu hướng cho lợi nhuận tốt trong dài hạn, nhưng chúng có nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Thậm chí trong khoảng thời gian hơn một năm, thị trường chứng khoán cũng không ổn định. Có những nhà đầu tư chỉ kiếm được một khoản lời nhỏ từ chứng khoán dù đã chơi trong một thời gian dài. Vì họ có xu hướng hoảng loạn và bán khi giá giảm, và sau đó mua lại khi giá tăng – đi ngược lại với lời khuyên “mua thấp, bán cao” mà tất cả chúng ta đều đã đã quá quen thuộc.

Đầu tư là một cuộc chơi tính theo năm, không phải theo tháng. Đừng để các biến động thị trường dữ dội làm bạn lo lắng hay phấn khởi một cách vô lý. Đến cuối cùng thì kết quả của đầu tư là việc chúng ta kiếm được bao nhiêu trong 5 hay 10 năm tới chứ không chỉ là những khoản lời nhỏ trong ngắn hạn.

Quy tắc số 3: Phân tán rủi ro

Để làm dịu đi những thăng trầm của thị trường, các nhà đầu tư thông minh đã phân tán tiền của họ ra. Cũng như đã nói ở trên, hầu hết những người giàu đều phân bổ tài sản của họ bằng cách sở hữu nhiều loại hình đầu tư, từ đó tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Bạn sẽ không cần phải lo lắng khi thị trường chứng khoán biến động trong ngắn hạn hay là lãi suất đang trong xu hướng giảm, vì tổng danh mục của bạn sẽ tăng lên từng ngày.

Thông thường nguyên tắc phân bổ tài sản sẽ phù thuộc vào độ tuổi của bạn, khi bạn càng trẻ thì mức độ chấp nhận rủi ro của bạn càng cao, và dần dần khi số tuổi của bạn tăng lên thì bạn dần chuyển danh mục của bạn vào các tài sản có tính biến động ít hơn.

Bạn nên sở hữu nhiều loại hình đầu tư như gửi tiết kiệm, đầu tư vào cổ phiếu, mua vàng, tiền tệ…và hãy nhớ các tỷ lệ phân bổ phù hợp với độ tuổi của bạn.

Quy tắc số 4: Nâng cấp bản thân

Mặc dù kiên nhẫn và phân bổ tài sản là bí quyết của sự thành công và tự do tài chính, nhưng bạn cần tối ưu hóa quá trình đó bằng việc nâng cấp bản thân. Bạn biết rồi đó, kiến thức là bao la và không có điểm nào là đủ và việc không ngừng học hỏi sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định chính xác hơn trong mọi tình huống.

Trong đầu tư cũng vậy, bạn không cần là một nhà bác học tài ba để thành công nhưng nếu bạn đủ thông thái và kiên nhẫn, chắc chắn kết quả đầu tư của bạn sẽ phản ánh tương xứng với những gì bạn tiếp nhận được.

Quy tắc số 5: Hãy lựa chọn người giúp đỡ bạn trong quá trình đầu tư

Xã hội loài người cần có sự chuyên môn hóa, cho dù bạn có giỏi đến đâu thì một ngày của bạn cũng chỉ giới hạn có 24 giờ đồng hồ. Bạn không thể tối ưu hóa tài sản của mình mà không cần sự hỗ trợ của người khác mà hãy tận dụng nó.

Bạn biết đấy, xã hội phát triền ra nghề tài chính hay các chuyên gia tài chính, các chuyên viên môi giới chính là để hỗ trợ cho các bạn tiếp cận thông tin và kiến thức trong quá trình đầu tư và dĩ nhiên quyết định vẫn nằm ở bạn. Bạn bị giới hạn kiến thức, thời gian nhưng người khác có thể hỗ trợ bạn ở điểm này. Hãy nhớ rằng, giá trị của người hỗ trợ mang lại cho bạn sẽ lớn hơn rất nhiều những gì mà bạn phải trả cho họ và nhiệm vụ của bạn là lựa chọn những người bạn cảm thấy tin tưởng.

Quy tắc số 6: Bỏ qua các những ồn ào

Khi bạn học cách đầu tư, một kỹ năng quan trọng để làm chủ là bỏ qua những ồn ào. Chỉ lên kế hoạch và đưa kế hoạch đó thành hành động. Mọi người có xu hướng đổ tiền vào cổ phiếu ở giữa thị trường tăng, sau khi các cổ phiếu đã tăng trong một thời gian, sợ bỏ lỡ mất. Sau đó, họ hoảng sợ và bán tháo sau khi thị trường chứng khoán bắt đầu giảm. Bằng cách mua cao và bán thấp, họ đã bỏ lỡ một giai đoạn tôt. Tốt hơn là hãy đi trước xu hướng. Làm thế nào để bạn biết thị trường là gần đỉnh hay đáy của nó? Sự thật là bạn không biết. Theo lời khuyên của Warren Buffett, nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới: “Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam, và tham lam khi những người khác sợ hãi.” Thực tế như chúng tôi đã chứng minh, hầu hết các khoản đầu tư vào chứng khoán thuộc VN30 đều mang lại lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm trong dài hạn.

Giải pháp tốt nhất là thực hiện các khoản đầu tư thường xuyên, theo kế hoạch – bất kể thị trường cao hay thấp. Trong khi đó, bỏ qua tin tức tài chính, mặc dù có vẻ liều lĩnh, nhưng nếu bạn tiết kiệm cho nghỉ hưu được 20 hoặc 30 năm, tin tức tài chính ngày nay hầu như không liên quan. Vì vậy, hãy đưa ra quyết định dựa trên mục tiêu tài chính cá nhân của bạn.

Quy tắc số 7: Tiến hành đánh giá hàng năm

Trong một năm cụ thể, một số khoản đầu tư của bạn sẽ có lợi nhuận cao hơn các khoản đầu tư khác. Hơn nữa, mục tiêu của bạn có thể đã thay đổi, hoặc bạn có thể khám phá ra bạn không thể chịu nhiều rủi ro như bạn đã nghĩ. Để bù đắp, hãy cân đối lại các khoản đầu tư của bạn vào mỗi cuối năm. Điều này đơn giản có nghĩa là bạn nên luân chuyển tiền để tài sản của bạn được phân bổ theo cách bạn muốn. Làm việc này là một cách khác để lấy cảm xúc ra khỏi việc đầu tư. Có hai cách để cân bằng lại.

  • Bạn có thể bán những khoản thắng và mua những khoản thua cuộc của bạn, tức là mua thấp và bán cao, cũng giống như những gì bạn nên làm.
  • Hãy đánh giá lại các khoản thua để tìm ra nguyên nhân, nếu chỉ là do biến động thị trường thì nếu bạn có tiền hãy tiếp tục tận dụng cơ hội.

Tôi tin rằng, chỉ bằng những nguyên tắc đơn giản này sẽ giúp bạn có thể trở thành người giàu có và tự do tài chính trong tương lai. Và ngay từ bây giờ hãy bắt đầu áp dụng các nguyên tắc đó vào cuộc sống của các bạn nào.

Nguồn: Lão Trịnh

Tags: