Đầu tư thế nào trong giai đoạn lạm phát tăng cao?

Lạm phát đang tăng cao do các quốc gia tăng cường các chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ, cũng như những gián đoạn xảy ra trong chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19 xảy ra. Chỉ số lạm phát tăng cao lên gần mức khủng hoảng 2007-2008, cụ thể là đã có tới 90% các nước có PPI tăng trên 5%, 50% các nước có CPI tăng trên 5% và 25% các nước có mức tăng CPI lõi trên 5% (đồ thị dưới). Vậy, làm sao để bảo vệ và tiếp tục gia tăng tài sản trong giai đoạn lạm phát cao đang trở thành câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

1. Lạm phát làm giảm sức mua

Lạm phát làm giảm sức mua của người dân, và nó giống như một khoản thuế đánh thêm vào thu nhập của bạn, điều này còn khủng khiếp hơn các khoản thuế mà đã được luật định. Ví dụ, với 100 ngàn đồng, đầu năm bạn mua được 4 tô phở cần 25 ngàn đồng, nhưng cuối năm chỉ còn mua được 3 tô phở vì nó đã tăng lên 33 ngàn đồng và như vậy với cùng với số tiền thì sức mua của bạn đã bị giảm.

Do đó, đối với bạn thì vấn đề quan tâm đó chính là lợi nhuận thực nhận được sau khi trừ lạm phát sẽ là bao nhiêu. Còn đối với cổ đông hay doanh nghiệp là lợi nhuận sau trừ lạm phát là bao nhiêu chứ không chỉ là con số thu nhập trên báo cáo tài chính.

2. Đầu tư gì trong giai đoạn lạm phát cao?

Rất khó để tránh khỏi một cú sốc giảm giá trong giai đoạn lạm phát tăng cao, điều này là vì việc dự báo chính xác thị trường đã trở thành bất khả thi với đại đa số mọi người. Nếu ai đó có thể dự báo đúng được cú sốc xảy ra vào thời điểm nào và có những ra vào hợp lý thì người đó xứng đáng được bạn giao tiền, hoặc trở thành môi giới của bạn. Trong thực tế, việc dự báo ngắn hạn là rất khó khăn nhưng có một điều là nếu bạn nhìn dài hạn cho đầu tư thì câu chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tham khảo một số lời khuyên được tôi tổng hợp và đúc kết từ bản thân dưới đây có thể giúp cho bạn một góc nhìn mới về đầu tư trong giai đoạn lạm phát cao:

1) Lời khuyên đầu tiên là hãy đầu tư nhiều hơn vào bản thân các bạn. Đây chắc chắn là một lời khuyên đúng với mọi hoàn cảnh và càng đúng với thời kỳ lạm phát cao, hãy tạo lợi thế cạnh tranh hơn nữa và bạn sẽ tận dụng được sức mạnh đó gia tăng thu nhập.

2) Kiểm soát chi tiêu và gia tăng thu nhập nhiều nhất có thể. Bạn có thể sắp phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn sắp tới và việc này sẽ giúp bạn tích lũy được tài sản dự phòng cho bản thân.

3) Trong đầu tư cổ phiếu, hãy lựa chọn các doanh nghiệp có các đặc điểm sau:

  • Thứ nhất, lựa chọn các công ty có thể tạo ra tiền mặt hơn là chi tiêu nó. Nói nôm na là dòng tiền tạo ra là dương trong giai đoạn này, còn hiểu sâu là mô hình kinh doanh ít thâm dụng vốn.
  • Thứ hai, lựa chọn các công ty có khả năng tăng giá của mình để phòng lạm phát nhưng phải đảm bảo:

+ Công ty có khả năng  tăng  giá mà không sợ bị mất đi thị phần và giảm doanh thu. 

+ Có khả năng tạo ra thêm nhiều doanh thu với số vốn đầu tư bỏ thêm thấp.

Trong thực tế việc lựa chọn được công ty đạt đủ các điều kiện trên là rất khó, nhưng đó chính là phần thưởng cho bạn. Các công ty này có thể tăng giá trong giai đoạn lạm phát hoặc chí ít nếu bạn chỉ lựa chọn công ty được 1 trong 2 đặc điểm trên thì nó cũng sẽ đảm bảo khoản đầu tư dài hạn của bạn là thắng lợi.

5) Hạn chế đầu tư vào trái phiếu truyền thống cũng như gửi tiết kiệm, vì các khoản này thường được neo với lãi suất thấp trước đó và khiến cho lợi nhuận thực của bạn bị âm sau khi trừ đi lạm phát. Vấn đề này có thể gây mâu thuận hoặc hiểu nhầm, bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp để mua để hưởng được các trái phiếu có lợi suất cao đã bù một phần lớn lạm phát mà vẫn mang lợi nhuận thực dương.

6) Chú ý hạn chế các khoản vay điều chỉnh lãi suất. Khi lạm phát tăng thì các khoản vay cũng sẽ được điều chỉnh tăng và có thể gây áp lực tài chính đến cho các bạn, tuy nhiên trong thực tế thực sự điều này rất khó vì các tổ chức tài chính họ đều hiểu vấn đề này nên rất khó có lựa chọn thay thế, điều duy nhất bạn có thể làm là duy trì một cơ cấu nợ hợp lý.

7) Đầu tư vào vàng hay bất động sản đều là hàng hóa phòng lạm phát. Tuy niên bạn cần chú ý một số đặc điểm sau, không nên giữ vàng quá lâu, tốt nhất khi thấy lạm phát có xu hướng giảm và ở mức hợp lý thì chuyển qua cổ phiếu và bất động sản (trong dài hạn lơi nhuận vàng tạo ra thua 2 kênh trên); ngược lại, với BĐS thì lại chờ cho lạm phát cao và giá BĐS điều chỉnh trước khi giải ngân vào nó, vì khi sức mua suy kiệt sẽ khiến cầu không hấp thụ được cung và giá giảm, hãy tận dụng nó.

Cuối cùng, hi vọng những lời khuyên trên sẽ giúp mọi người đầu tư thành công!

Nguồn: Lão Trịnh

 

 

 

Tags: ,