Evergande và bài học “Too big to fail”

Sự kiện Tập đoàn Evergande của Trung Quốc lâm vào tình trạng “kiệt quệ tài chính” đang khiến giới đầu tư toàn cầu thao thức xem liệu có một đợt sụp đổ Domino xảy ra hay không. Do đó, để có cái nhìn khách quan về sự kiện này, chúng ta cùng điểm qua một số ý chính về tập đoàn này và đánh giá nhé.

 1. Evergande là ai?
– Evergande là tập đoàn lớn của Trung Quốc, hoạt động chính trong lĩnh vực chính là phát triển, đầu tư và quản lý dự án BĐS. Ngoài ra, công ty cũng tham gia vào vận hành khách sạn, kinh doanh tài chính, internet, y tế, phát triển xe điện và còn mua cả đội bóng Quảng Châu mạnh nhất TQ. Công ty được thành lập vào ngày 26 tháng 6 năm 1996 và có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Trung Quốc.
– Evergrande đang điều hành hơn 1.300 dự án tại hơn 280 thành phố ở TQ. Công ty có hơn 123.000 nhân viên và chưa bao gồm số lượng công nhân xây dựng được thuê cho mỗi dự án của họ.

2.  Vấn đề của Evergande là gì?
– Bài học muôn thủa, vấn đề chính của Evergande là đòn bẩy nợ vay, một cấu trúc đòn bẩy quá cao sau một giai đoạn tăng trưởng nhanh. Theo số liệu mới nhất thì công ty đang có khoản nợ phải trả trị giá 310 tỷ USD;
– Sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ thì tăng trưởng doanh thu đã bị chậm lại, khi đó bắt đầu phát sinh những rủi ro thanh toán lớn do đòn bẩy nợ quá cao và mất cân đối dòng tiền;
– Vừa qua, Chính phủ TQ đã có động thái rà soát lại hoạt động các tập đoàn, công ty lớn nhằm ổn định thị trường và đã đưa một loạt doanh nghiệp vào danh sách các có thể gây mối đe dọa cho thị trường, trong đó có Evergande.

3. Diễn biến giao dịch cổ phiếu và trái phiếu của Evergande
– Nhìn chung, cổ phiếu của Evergrande giảm gần 90% so với mức cao nhất mọi thời đại và hơn 80% kể từ đầu năm nay
– Giá trái phiếu đô la của công ty cũng đã giảm hơn 70% giá trị và phải tạm ngừng giao dịch;
– Không những vậy, trái phiếu của các đối tác của Evergrande cũng đang giảm mạnh và báo hiệu một sự sụp đổ Domino nếu Evergand ra đi.

4. Phân tích cơ cấu nợ của Evergande?


– Theo BCTC ngày 30/6/2021, tổng tài sản công ty là 367 tỷ USD, trong đó nợ phải trả 305 tỷ USD, khoảng 89 tỷ đô la đến từ trái phiếu và các khoản vay từ các ngân hàng phải trả lãi, nên các bank cũng đang ngồi trên đống lửa. Ngoài ra, các khoản phải trả khác trị giá 215 tỷ USD là các khoản phải trả (nợ nhà cung cấp, thuế), không áp lực lãi suất.
– Năm 2020, công ty phải trả mình tiền lãi là hơn 1.8 tỷ USD và theo báo cáo quý 2/2021 thì công ty phải trả hơn 950 triệu USD vãi vay. Nói chung, mỗi quý công ty phải lo khoảng 1 tỷ lãi vay + gốc thì mới có thể tạm ổn, và tiền đâu để lo khoảng này cho tháng 9-10/2021 đây. Nếu Evergande sập thì ảnh hưởng lớn tới thị trường và hiệu ứng domino dẫn đến rất nhiều ngành bị ảnh hưởng (và các chủ nợ sẽ còn cái nịt, đúng là còn cái nịt);

5. Vấn đề với thị trường BĐS Trung Quốc và TG?

– Trung Quốc là thị trường BĐS lớn nhất Thế giới và đóng góp của mảng này chiếm 10% GDP cho nền kinh tế, như vậy nếu mảng này gặp sự cố thì con số thiệt hại là thấy rất rõ;
– Do đó, chúng ta cần chờ xem hướng xử lý sẽ như thế nào, chứ nếu nó sụp đỗ thì không chỉ ảnh hưởng tới Trung Quốc và có thể gây ra đợi dư chấn toàn cầu;

6. Chính phủ TQ liệu có cứu hay không?
– Tổng nợ của công ty là gần 310 tỷ USD nhưng khoản lãi sắp tới hạn chỉ là 700 triệu USD – 1 tỷ USD;
– Nếu Chính phủ ra tay cứu thì chỉ cần khoảng chưa tới 1 tỷ USD là có thể giúp Evergande trụ được và tránh xảy ra những hệ lụy xã hội ảnh hưởng tới sự ổn định của TQ;
– Phía truyền thông Trung Quốc thì đang tuyên truyền rằng Evergande không phải là “too big to fail” nhưng NHTW TQ ngày 17/9/2021 vừa phải bơm khoảng 14 tỷ USD vào hệ thống qua OMO để ổn định tình hình, tức họ cũng đánh giá tác động này là tương đối lớn.

7. Chính Phủ TQ liệu có cứu Evergande không – Góc nhìn chuyên gia?
Theo quy luật thị trường thì việc doanh nghiệp phá sản là hệ quả tất yếu của quá trình kinh doanh. Nhưng theo chuyên gia Christopher – nhà dự báo hàng đầu Blloomberg thì theo quy luật thị trường chỉ áp dụng với các nền kinh tế thị trường, còn ở Trung Quốc thì nhà nước vẫn thường can thiệp vào nền kinh tế bằng cách này hay cách khác, do đó khả năng được cứu của Evergande là khá cao (trực tiếp hoặc gián tiếp).

8. Kết luận
– Chính phủ TQ có cứu hay không thì chưa biết, nhưng chúng ta cần theo dõi sự kiện này để dự phòng cho một đợt giảm điểm lớn trên thị trường khi mà mặt bằng giá/chỉ số giá đang ở mức tương đối cao.

– Theo kinh nghiệm thì từ giai đoạn sơ khai thì để đi đến đổ vỡ ít nhất cũng khoảng nửa năm vì công ty còn có thể thanh lý hoặc nhờ cứu trợ từ Chính phủ/chủ nợ để sắp xếp nguồn trong ngắn hạn.

– NĐT cần chú ý tới các ngành có thể bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự kiện này như hàng hóa (xuất nhập khẩu từ TQ), VLXD, BĐS…những ngành mà có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tăng giảm của các chi phí khi nhu cầu thị trường Trung Quốc bị sụt giảm.

Nguồn: Lão Trịnh

Tags: ,