Những quy tắc giúp bạn trở nên thịnh vượng

Thịnh vượng là một con đường mà ai trong chúng ta cũng muốn hướng tới, điều này có được nhờ sự nổ lực và rèn luyện không ngừng nghỉ trong suốt một quá trình từ lúc chúng ta sinh ra cho tới khi chúng ta mất đi. Nhưng để rút ngắn thời gian đạt được sự thịnh vượng – giàu có thì các bạn cần nhớ những nguyên tắc quan trọng sau:

Thành công không phải là để mình đứng trên cao mọi người thấy mình mà là để mình thấy hết mọi người!

Nguyên tắc 1: Đi ngược đám đông

Chúng ra sống trong thế giới có quy luật 20:80 chi phối, trong đầu tư hay công việc cũng vậy, chỉ có 20% người có thể thành công còn lại đa số sẽ thất bại.

Vậy bạn muốn mình nằm trong số 20% thành công hay là 80% người thất bại, điều này phụ thuộc vào việc bạn phải rèn luyện được bản lĩnh đi ngược đám đông, nắm bắt cơ hội mà người khác không dám chấp nhận.

Đối với đầu tư chứng khoán, phần lớn chúng ta đều hành động với tâm lý FOMO – theo đám đông và kết cục nhận lại là nằm trong 80% số người thua lỗ sau thời gian vài năm sau đó.

Quy tắc thứ 2: Luôn quan niệm tiền ở khắp mọi nơi, chỉ cần nâng cao khả năng và đến lấy!

Tiền có ở khắp mọi nơi, rất dễ kiếm và nhiệm vụ của bạn chính là đến mà lấy. Do đó, muốn lấy được tiền thì bạn phải có đam mê kiếm tiền, phải rèn luyện được kỹ năng mà có thể chiến thắng được đại đa số người khác trong lĩnh vực bạn đang muốn hướng tới.

Với thị trường tài chính, kênh giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa rất dễ ra nhập và tiền bao la ngoài thị trường, nhiệm vụ của bạn chỉ là lựa chọn cổ phiếu/hàng hóa nào để đầu tư và thu lại lợi nhuận.

Để làm được vậy bạn luôn cần suy nghĩ tiền không khó kiếm, nó ở khắp nơi và chúng ta chỉ việc nâng cao khả năng, tìm hiểu kỹ về thị trường và tham gia vào nhận thành quả.

Quy tắc thứ 3: Nhất nghệ tinh – Nhất thân vinh

Có hàng ngàn cách để kiếm tiền, nhưng nhiều phương pháp càng phức tạp càng chỉ kiếm được số tiền nhỏ lẻ. Ngược lại, có nhiều cách đơn giản, chỉ cần chuyên tâm là kiếm được bộn tiền.

Hãy chuyên tâm vào thứ bạn am hiểu và yêu thích nhất, điều này giúp bạn giỏi hơn 90% những người còn lại trong lĩnh vực đó. Nếu bạn chọn đúng ngành mà phù hợp với xu hướng thị trường thì chắc chắn sự giàu có sẽ đến với bạn, ngược lại nếu ngành đó không phải là ngành hợp xu hướng thì ít nhất bạn cũng không bị nghèo so với phần còn lại.

Bill Gates đã trở thành người giàu nhất thế giới bằng cách lập phần mềm – thứ ông hiểu biết nhất, chính là lập phần mềm. Còn Warren Buffett chuyên về chứng khoán, và cũng sớm trở thành tỷ phú. Nữ nhà văn người anh Rowling bắt đầu viết văn từ năm 40 tuổi, và trở thành tỷ phú khi cho ra đời tác phẩm Harry Potter. Còn bạn, chỉ cần nghiên cứu kỹ một ngành hoặc một công ty thì bạn có thể hiểu nó rõ hơn 90% số NĐT còn lại và bạn sẽ hiểu được quy luật biến động của nó.

Thế nên, dù bạn không có bộ óc thiên tài đi nữa, hãy tận dụng sự tập trung cao độ và ý chí kiên cường của bản thân để nhanh chóng kiếm được nhiều tiền.

Quy tắc thứ 4: Phải có mục tiêu để thành công!

Nói chung, làm bất cứ vấn đề gì chúng ta cũng cần đặt ra cho mình mục tiêu để hướng tới, nó giống như ánh sáng chiếu trong màn đêm giúp chúng ta thấy con đường đi tới.

Điều này cũng được thấy trong định luật hấp dẫn, bạn phải xác lập cho mình mục tiêu và liên tục suy nghĩ về cách hoàn thành nó, và nổ lực của bạn sẽ được vũ trụ đền đáp vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Những người có mục tiêu lớn kiếm được số tiền lớn, những người có mục tiêu nhỏ kiếm được tiền nhỏ, và những người không có mục tiêu suốt ngày chỉ biết lo lắng về cơm áo gạo tiền.

Không có mục tiêu, bạn muốn cố gắng nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Hơn nữa, rất dễ khiến bản thân đi sai hướng, phạm sai lầm, thậm chí lầm đường lạc lối, trở nên lười biếng, ỷ lại.

Quy tắc thứ 5: Hãy dùng trí tuệ để kiếm tiền.

Sống ở thời đại này, bạn muốn nhanh kiếm được nhiều tiền, nhất định nên vận dụng trí tuệ của mình. Bạn đã thấy ai kiếm được nhiều tiền bằng việc lao động chân tay chưa?

Thử nghĩ xem, ngày cả các vận động viên điền kinh, boxing, bơi lội…nếu họ không vận động não bộ suy nghĩ kĩ đường đi nước bước, phối hợp với phản ứng nhanh nhẹn của chân tay cho ra bước đi đúng đắn, thì làm sao có thể chiến thắng đổi thủ được.

Việc kiếm tiền luôn bắt đầu từ những ý tưởng, và dùng các phương pháp nhanh và đơn giản nhất để thực hiện nó.

Quy tắc thứ 6: Phải biết chấp nhận rủi ro.

“Cơ hội có, kiến thức có, nhưng nếu không có gan thì sẽ không làm giàu được”- đây là câu nói của ông Dương Công Minh – Chủ tịch Sacombank. Cơ hội thì rất nhiều, nhưng đã là cơ hội thì cũng đi kèm những rủi ro nhất định và muốn kiếm tiền thì đôi lúc bạn phải chấp nhận mạo hiểm.

Đa phần ai cũng thích những thứ ổn định, họ chấp nhận cuộc sống bình lặng để tránh rủi ro trong việc đầu tư kiếm nhiều tiền, nhưng lại không biết sự ổn định “giả tạo” ấy một khi mất đi sẽ đem đến rủi ro lớn gấp bội so với hiện tại.

Không có bữa ăn nào là miễn phí. Bạn không thể giàu nếu bạn “chây lười”, trì hoãn không chịu hành động. Nếu đã dám nghĩ về nó, thì phải dám thực hiện nó. Hãy hành động, đừng sợ hãi, cố gắng bước ra khỏi vùng an toàn, dù thất bại cũng là một trải nghiệm có ích.

Quy tắc thứ 7: Rèn luyện khả năng kiếm tiền

Trên thế giới này có rất nhiều người thông minh, nhưng không phải ai thông minh cũng giàu có. Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền, bạn phải học cách kiếm tiền!

Rất nhiều ý kiến tranh luận về việc học đại học hay không học đại học thì tốt cho thành công, cái này chắc chắn sẽ không có câu trả lời chính xác 100%, nhưng tôi đoán chắc những người có ý trí cầu tiến, ham kiếm tiền thì xác suất thành công sẽ cao hơn.

Quy tắc thứ 8: Biết đưa ra lựa chọn

Lựa chọn và phán đoán chính là công thức được tổng hợp bởi may mắn và kiến thức-kinh nghiệm tích lũy. Mọi sự việc trên đời đều trước khi nó thực sự xảy ra thì chỉ là xác suất, do đó bạn phải đưa ra lựa chọn dựa trên xác suất đánh đổi giữa thành công hoặc thất bại.

Trong đầu tư, tôi cũng thường hay phải đưa ra lựa chọn dựa trên xác suất chấp nhận được, và xác suất này cũng chưa chắc là đã đúng nhưng đó là dựa trên những kiến thức đã được tích lũy qua thời gian.

Trong cuộc sống, để đạt được thành công thì bạn cũng phải biết đưa ra lựa chọn về xu hướng đầu tư, ngành nghề đầu tư, công việc, gia đình, nơi sống…Theo phân tích về giới nhà giàu trên thế giới, đa phần ngành nghề họ thường đầu tư là bất động sản và cổ phiếu, hơn 60% người dân ở Mỹ và châu Âu đầu tư vào cổ phiếu và xu hướng này cũng đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Nguồn: Lão Trịnh

 

Tags: ,