Tác động của việc Trung Quốc bán trái phiếu kho bạc Mỹ

Khi cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra ngày càng khốc liệt, nhiều nhà kinh tế và nhà đầu tư lo ngại rằng Trung Quốc sẽ thẳng tay bán một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ trong số 1.17 ngàn tỷ USD trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ như là một công cụ chính trị để đáp trả các đòn áp thuế của ông Trump. Sau đây, tôi xin phân tích một vài yếu tố lợi và hại về việc này, hi vọng NĐT có thêm một góc nhìn để ước lượng xem chuyện gì sẽ xảy ra và chuẩn bị cho các hành động sắp tới.

Tiêu điểm:

  • Trung Quốc nắm giữ 1,17 nghìn tỷ đô la nợ chính phủ Mỹ – Theo số liệu Bộ tài chính Mỹ công bố ngày 18/9/2018.
  • Các nhà kinh tế và các nhà đầu tư lo lắng nếu có một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc có thể giảm các khoản nợ của Mỹ như một vũ khí chính trị chống lại đề xuất thuế quan của chính quyền Trump.
  • Nếu điều đó xảy ra, đồng đô la có thể giảm giá và các quốc gia khác có thể cũng có hành động phù hợp và có thể bán ra lượng trái phiếu họ đang nắm giữ.
  • Nếu Trung Quốc giảm lượng mua vào trong thời điểm khi Hoa Kỳ đang tăng nguồn cung trái phiếu Kho bạc mới vào thị trường, điều này có thể dẫn đến một xu hướng hỗn loạn trong thị trường trái phiếu.

Nội dung chính:

Qua nhiều năm, cùng với việc xuất khẩu mạnh hàng hóa từ Trung Quốc qua Mỹ, Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện chiến dịch mua quy mô lớn trái phiếu Mỹ như là một công cụ phòng vệ cho hoạt động xuất khẩu cũng như là một tài sản đầu tư an toàn, rõ ràng không có nhiều tài sản an toàn hơn trái phiếu Mỹ. Số lượng quy mô tăng dần và lên đến 1.17 ngìn tỷ USD vào tháng 9/2018, và là mức nắm giữ trái phiếu Mỹ cao nhất của một quốc gia bên ngoài. (Ở đây giải thích một chút, nhờ xuất khẩu thặng dư mà TQ có được nhiều USD của Mỹ, nếu họ chuyển đổi lượng tiền này qua CNY thì sẽ làm cho CNY lên giá mạnh và giảm cạnh tranh cho xuất khẩu, do đó họ dùng USD có được mua trở lại Trái phiếu Mỹ vừa để phòng ngừa rủi ro, vừa coi như một khoản đầu tư có lợi nhuận.)

Trung Quốc đã mua mạnh và nắm giữ hơn 1 ngàn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ qua nhiều năm, và cũng đã nhận được hàng tỷ USD lãi suất hàng năm. Họ cũng đã từng bán ra một lương lớn vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017 để giúp bù đắp cho sự tăng giá của đồng Nhân dân tệ, nhưng sau đó họ dã mua lại tất cả những gì họ đã bán trước đó.

Nếu Trung Quốc thực hiện bán ra lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ nhằm đáp trả lại thuế quan của ông Trump, thì tác động lớn nhất của nó sẽ là ảnh hưởng đến lãi suất và giá trái phiếu. Nếu họ cung ra lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ, điều này làm cho giá trái phiếu giảm và yield tăng. Và rõ ràng, nếu Yield tăng lên sẽ làm cho việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn và nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại.

Tiếp theo, tác động của yield tăng có thể trở thành một chi phí đắt đỏ cho chính phủ Mỹ khi phát hành nợ, họ sẽ phải trả lãi suất cao hơn khi đi vay mượn, trong khi đó giá trị trái phiếu mà các nhà đầu tư đang nắm giữ sẽ bị giảm giá trị. Hơn nữa, khi yield tăng thì rõ ràng ràng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, có thể làm cho này sụp đổ. Tuy nhiên, ở đây cần chú ý “Lãi suất tăng sẽ như từng gợn sóng nhỏ và ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, nhưng tác động của nó sẽ diễn ra chậm”- Theo LT.

Theo thống kê, Trung Quốc là quốc gia bên ngoài hiện đang nắm giữ 20% tổng nợ Chính Phủ Mỹ, nhưng nếu xét trên tổng nợ của Mỹ thì họ chỉ chiếm 5%. Các đối lượng nắm giữ khác gốm có Nhật Bản, hơn 1 ngàn tỷ và ngoài ra chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp hay cá nhân trong nước Mỹ. Mặc dù chỉ chiếm 5% trên tổng nợ, nhưng nếu Trung Quốc bán ra lượng trái phiếu này cũng sẽ gây nên một hiệu ứng dây chuyền kéo các người nắm giữ khác phải bán ra, và trong ngắn hạn lực cầu khó mà hấp thụ hết.

Vậy sẽ có những tác động gì tới chính họ?

Tác động đầu tiên, khi Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ là sẽ ảnh hưởng đến đánh giá sức khỏe tài chính của họ và thiếu công cụ điều tiết tiền tệ khi cần thiết, và việc không nắm giữ lượng tài sản tài chính an toàn như USD có thể ảnh hưởng đến góc nhìn NĐT tới Chí phủ Trung Quốc.

Thứ hai, việc bán một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ có thể kích thích một đợt bán ra trên diện rộng, điều này rõ ràng sẽ tác động đến lượng cung và làm giảm giá trị trái phiếu của họ. Do đó, mức độ thiệt hại cho chính họ có thể lên đến nhiều tỷ USD khi họ bán ra lượng trái phiếu đó. Hơn nữa, sau khi bán trái phiếu ra họ sẽ phải xử lý như thế nào với lượng tiền USD đó, và nếu họ chuyển đổi về CNY thì sẽ làm cho đồng CNY tăng giá mạnh.

Thứ ba, chính là yếu tố phản tác dụng của việc bán trái phiếu có thể đẩy đồng bạc xanh mất giá, điều này rõ ràng sẽ làm cho xuất khẩu của Mỹ thuận lợi hơn và lại dáng thêm một đòn chí mạng vào xuất khẩu của Trung Quốc.

Thứ tư, một trong những yếu tố quan trọng là tình trạng kinh tế Mỹ vẫn đang đánh giá là rất tốt và Trái phiếu Mỹ vẫn là một kênh hấp dẫn thu hút các NĐT tham gia nắm giữ như là một kênh an toàn, do đó trong một thời gian nhất định thì cầu của các nước khác sẽ đủ để hấp thụ lượng cung từ Trung Quốc, và tác hại với Mỹ sẽ bị giới hạn. Các nước đang phát triển sẽ tận dụng cơ hội này để tạo thế cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc khi vào thị trường Mỹ, và về dài hạn thì xuất khẩu của Trung Quốc qua Mỹ có thể bị đe dọa lớn.

Tổng kết lại

– Trung Quốc thay vì bán trái phiếu ở quy mô lớn, họ có thể lựa chọn các cách khác để làm giảm giá đồng Nhân dân tệ của mình, hoặc như kết hợp giữa bán một lượng nhỏ trái phiếu và kết hợp thêm công cụ khác. Rõ ràng điều này sẽ thích hợp hơn là hành động bán lượng lớn trái phiếu Mỹ, một thứ mà khó đo lường cụ thể được lợi hay hại đối với họ. Tuy nhiên, nếu họ lạm dụng quá nhiều vào việc phá giá đồng CNY thì có thể khiến cho Ông Trump thêm giận rữ và làm cho thị trường tài hính toàn câu bị hỗn loạn, và tệ hơn là có thể gây ra chiến tranh tiền tệ.

– Ngược lại với Mỹ, suy cho cùng thì một mặt phải kìm chế Trung Quốc lại, một mặt họ cũng không muốn nền kinh tế của họ trở nên bất ổn và do đó sẽ có những nhượng bộ nhất định trong các cuộc đàm phán tiếp theo.

Nguồn: Lão Trịnh

 

Tags: