Sự kỳ diệu của lãi kép trong đầu tư chứng khoán

Vấn đề về lãi kép đã được khá nhiều NĐT chứng khoán kỳ cựu nắm vững và nhắc đi nhắc lại nhiều lần về sự kỳ diệu của nó. Tuy nhiên, nhiều NĐT mới vẫn không biết hoặc bỏ qua không để ý đến sự kỳ diệu của nó trong con đường thành công nhờ làm giàu bằng đầu tư chứng khoán. Hôm nay, tôi xin tóm tắt lại một lần nữa để nhắc nhở các NĐT tại sao cần phải hiểu và nắm rõ về lãi kép trong đầu tư chứng khoán.

Bài học 1: Với số vốn 100 triệu đồng, cần phải mất thời gian bao lâu tôi với có thể mua được nhà ở Sài Gòn nhờ đầu tư chứng khoán?

Trả lời: Giả sử một năm bạn giao dịch 3 lần và mỗi lần lời ròng 5% (sau khi trừ chi phí) và nhà SG khoảng 1 tỷ/căn chung cư (Vincity chẳng hạn), thì sau khoảng thời gian khoảng 9-10 năm bạn có thể đủ tiền mua nhà. 

Dĩ nhiên, bạn sẽ không hài lòng lắm với căn hộ 1 tỷ, vì quá nhỏ và xa, nhưng nó là phù hợp với bạn vì bạn xuất phát quá ít tiền và cũng không phải thiên tài đầu tư (năm chỉ lời có 15%). Vậy nếu muốn có căn hộ cao cấp hơn, hay thay đổi sô lần giao dịch trong năm hoặc tăng số vốn đầu tư lên nhé.

Nếu bạn tau đổi số lần giao dịch lên 4 lần và duy trì được mỗi lần lời 5% (năm lời 20%) thì sau 10 năm bạn đã có 1.2 tỷ. Và nếu đầu tư từ khi còn là sinh viên năm 2 thì 30 tuổi bạn có thể mua được căn hộ cao cấp rồi (note: thêm tiền ba mẹ vào nhé).

Bài học 2: Kiếm cổ phiếu lời 5-10% dễ hơn nhiều so với kiếm cổ phiếu lời 30%

Rõ ràng bạn sẽ thấy rằng, để kiếm một cổ phiếu lời được 30% thật là khó khăn và cần phải kiên nhẫn trước các biến động lớn của thị trường và dĩ nhiên có khi phải mất 1 năm cật lực mới có thể kiếm được số lời ấy. Nhưng chỉ cần bằng cách kiếm được 6 cổ phiếu có thể lời 5% thì bạn có thể kiếm được 34%/năm. Việc kiếm 6 cổ phiếu lời 5% dễ hơn nhiều so với kiếm cổ phiếu lời 30%/năm.

Bài học 3: Nếu càng giao dịch nhiều càng lời, vậy thì chỉ có NĐT lướt sóng là nhanh giàu, không cần phải kiên nhẫn nắm giữ?

Trả lời: Đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm của các NĐT chứng khoán. Việc giao dịch 1 lần lời 5% là không khó nhưng bạn phải đảm bảo tính an toàn cho lần giao dịch đó, và do đó bạn phải kiên nhẫn cầm tiền chờ cơ hội. Và việc cầm tiền chờ nó khó không khác gì việc cai thuốc lá vậy.

Bài học 4: Nếu giao dịch quá nhiều lần như vậy, tôi sẽ dễ mắc phải sai lầm khi lựa chọn cổ phiếu?

Đây là một suy nghĩ khá hợp lý của NĐT, khi bạn suy nghĩ đến đây chứng tỏ bạn đã đạt được một sự thận trọng nhất định. Tuy nhiên, bạn không cần lo về vấn đề này vì bạn có thể chỉ cần mua 1-2 cổ phiếu bạn tâm đắc nhất và tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để có thể tối đa LN từ lãi kép. Tôi chắc với các bạn đã nghe về việc nhiều người từ 200tr lên 2-3 tỷ trong 2 năm chỉ bằng việc mua một cổ phiếu. (Sóng Elliott có đề cập, không một cổ phiếu nào tăng mãi trong uptrend mà thường đi theo các sóng nhỏ khác nhau, hãy tận dụng nó)

Bài học 5: Hiều rõ nguyên tắc “không để mất tiền” là rất quan trọng.

Nhà đầu tư Warren Buffett từng nói:

Nguyên tắc 1: Không được để mất tiền

Nguyên tắc 2: Không được quên nguyên tắc 1

Câu nói này nhiều nhà đầu tư có thể đã thuộc nằm lòng, nhưng không phải ai cũng biết được huyền bí trong nó. Không chỉ việc bảo về tiền là quan trọng mà nó cho thấy cách Warren Buffett nhìn nhận về đầu tư, đó là một cuộc chơi dài hạn, không cần vội vàng đi kiếm các cơ hội giàu nhanh với mức rủi ro cao mà hãy lựa chọn các cơ hội có độ an toàn cao, và tất cả những việc còn lại là để lãi kép giúp bạn. Bí quyết giàu có của Warren Buffett chỉ đơn giản là kiếm lợi nhuận đều và sống lâu mà thôi.

Kết luận: có thể tôi cũng không phải là nhà giao dịch giỏi như nhiều NĐT khác, nhưng tôi hiểu được nguyên tắc lãi kép vi diệu này, do đó tôi thường lựa chọn cho mình một cách giao dịch thận trọng nhất. Chỉ cần bạn kiên nhẫn chờ đợi, thị trường luôn có sóng cho bạn kiếm lời và luôn có những cơ hội sẽ đến trước mắt bạn, vấn đề là bạn phải luôn có sẵn tiền.

Note vài option khác nếu như NĐT nào có thể kiếm được 25-30% lời/năm thì tài sản của bạn sẽ như thế nào sau 10 năm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ 200 triệu nếu lời 20-30%/năm thì bạn sẽ có 2.5 tỷ trong 10 năm và nếu số vốn là 500 triệu thì sau 10 năm sẽ là gần 6 tỷ.

Nguồn: LT

Tags: ,