Tại sao nên đầu tư vào vàng ngay bây giờ?

Hầu hết theo các quan điểm của các nhà đầu tư và nhà nghiên cứu, thì NĐT mua vàng với các lý do chính như sau: nơi trú ẩn an toàn, phòng ngừa rủi ro cho các kênh đầu tư khác và vàng cũng là một kênh đầu tư trực tiếp kiếm lợi nhuận. Những lý do đó là khá cơ bản và tồn tại nhiều năm, tuy nhiên trong bài phân tích hôm nay tôi xin trình bày lồng ghép nội dung và trả lời câu hỏi tại sao nên đầu tư vào vàng bây giờ.

1. Vàng như một công cụ phòng ngừa rủi ro

Phòng ngừa rủi ro trong trường hợp này là việc đầu tư để bù đắp cho các tổn thất của các kênh đầu tư khác, như tiền tệ hay chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư mua vàng để chống lại sự mất giá của các đồng tiền, đặc biệt là đồng USD. Khi đồng tiền mất giá, nó sẽ khiến cho giá cả cao hơn khi nhập khẩu và gây ra lạm phát, dĩ nhiên lúc này vàng là lựa chọn tốt để chống lại lạm phát.

Nói đến đây, chắc mọi người đã hiểu, với tình hình chiến tranh thương mại đang diễn ra ở quy mô lớn và có khả năng sẽ xảy ra chiến tranh tiền tệ. Các quốc gia đang dùng biện pháp phá giá đồng tiền để tạo lợi thế cho xuất khẩu và chống lại hàng rào thuế quan trong cuộc chiến thương mại (điển hình là TQ), Vì vậy, vàng chắc chắn sẽ giúp NĐT yên tâm hơn, phòng chống lại khả năng mất giá của các đồng tiền, đặc biệt là đồng nội tệ.

Ví dụ: giá vàng tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn 2002-2007, từ $ 347,20 đến $ 833,75 một ounce. Đó là bởi vì giá trị của đồng đô la (được tính theo đồng euro) giảm 40% trong cùng thời kỳ đó.

Trong năm 2008, bất chấp khủng hoảng tài chính, một số nhà đầu tư tiếp tục phòng hộ chống lại sự suy giảm của đồng USD vì hai lý do. Một là chương trình nới lỏng định lượng của FED, được đưa ra vào tháng 12 năm 2008. Trong chương trình đó, FED đã bơm tín dụng qua kênh trái phiếu ngân hàng. Fed chỉ đơn giản là làm cho tín dụng bay ra khỏi hệ thống ngân hàng. Các nhà đầu tư lo ngại sự gia tăng nguồn cung tiền này sẽ tạo ra lạm phát.

Mặt khác là thâm hụt chi tiêu ở mức kỷ lục đã làm cho tỷ lệ nợ trên GDP vượt qua ngưỡng quan trọng 77%. Chính sách tài chính mở rộng đó có thể tạo ra lạm phát. Sự gia tăng nợ của quốc gia cũng có thể khiến đồng đô la suy giảm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trinity College thấy rằng vàng là hàng rào tốt nhất chống lại sự sụp đổ của thị trường chứng khoán tiềm năng. Trong 15 ngày sau đợt suy giảm mạnh, giá vàng tăng mạnh sau đó. Các nhà đầu tư sợ hãi hoảng loạn, bán cổ phiếu và mua vàng. Sau đó, giá vàng mất giá so với giá cổ phiếu tăng trở lại. Các nhà đầu tư đã chuyển tiền trở lại vào cổ phiếu để tận dụng giá thấp hơn. Những người nắm giữ vàng trong 15 ngày bắt đầu mất tiền.

2. Vàng là kênh chú ẩn an toàn

Một kênh trú ẩn an toàn bảo vệ các nhà đầu tư chống lại một thảm họa có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư đã mua vàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Giá vàng tiếp tục tăng vọt để đối phó với cuộc khủng hoảng khu vực đồng chung euro. Các nhà đầu tư cũng quan ngại về tác động của Obamacare và Đạo luật Cải cách đường phố Dodd-Frank. Khủng hoảng trần nợ công năm 2011 là một sự kiện đáng lo ngại khác.

Nhiều người khác đã tìm cách bảo vệ chống lại sự sụp đổ kinh tế có thể xảy ra ở Hoa Kỳ. Kết quả của sự bất ổn kinh tế cực đoan này, giá vàng tăng hơn gấp đôi. Giá đã tăng từ $ 869,75 trong năm 2008 lên mức cao kỷ lục là $ 1,895 vào ngày 5 tháng 9 năm 2011.

Tương tự tại thời điểm hiện tại, bất ổn Cuộc chiến thương mại của Mỹ và Trung, bong bóng BĐS tại Trung Quốc có thể khiến nền kinh tế TQ rơi vào khủng hoảng, điều này càng là động lực cho NĐT tìm kiếm kênh đầu tư an toàn như vàng.

3. Vàng cũng là một kênh đầu tư trực tiếp

Nhiều nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận từ việc giá vàng tăng. Họ mua vàng như là một khoản đầu tư trực tiếp để tận dụng lợi thế của việc tăng giá trong tương lai. Những người khác tiếp tục mua vàng vì họ xem vàng là chất có giá trị hữu hạn với nhiều công dụng trong cuộc sống. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là vàng được nắm giữ bởi nhiều chính phủ như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Arap… và các cá nhân giàu có.

Thực tế ở VN thì kênh đầu tư vàng trực tiếp là khá phổ biến nhưng lại bị hạn chế khá nhiều cách tiếp cận, người dân đa số phải mua vàng miếng, vàng trang sức để tích trữ mà không có một kênh đầu tư vàng tài khoản giống như kênh chứng khoán. Tuy nhiên, việc vàng đang trong xu hướng tăng trở lại chắc chắn cũng là một kênh đầu tư được ưu tiên trở lại bất chấp những khó khăn về cách tiếp cận đầu tư.

Chú ý: Vàng không nên được mua một mình như một khoản đầu tư. Vàng cũng chính là một loại hàng hóa có tính chất đầu cơ, và có đỉnh và đáy như các loại hàng hóa khác. Và nó cũng sẽ làm cho việc đầu tư vào vàng trở nên quá mạo hiểm và thiếu hiệu quả đối với NĐT cá nhân. Hơn nữa, về lâu dài giá trị của vàng không đánh bại được tỷ lệ lạm phát. Nhưng vàng là một phần không thể tách rời của một danh mục đầu tư đa dạng. Nó bao gồm các khoản đầu tư khác như chứng khoán, tiền tệ, bất động sàn và đầu tư vào các tài sản cố định khác.

Lịch sử tạo nên sự đặc biệt của vàng

Tại sao vàng trở thành hàng hóa có đặc điểm độc đáo này? Nó có một lịch sử lâu dài như là hình thức đầu tiên của tiền. Sau đó nó đã trở thành cơ sở cho tiêu chuẩn cho tất cả các loại tiền tệ. Vì lý do này, vàng tạo ra một sự quen thuộc. Nó tạo ra một cảm giác an toàn như một loại tiền mà sẽ luôn luôn có giá trị, không có vấn đề gì.
Đặc điểm của vàng cũng giải thích tại sao nó không tương quan với các tài sản khác. Chúng bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và dầu. Giá vàng có thể không tăng khi các loại tài sản khác tăng. Nó thậm chí không có một mối quan hệ nghịch đảo giống như cổ phiếu và trái phiếu.
Thay vào đó, nó là sự phản ánh tâm lý của nhiều nhà đầu tư khác. Điều đó là một trong những lý do khiến cho việc nắm giữ vàng như là một phần của một danh mục đầu tư đa dạng hóa trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, nơi mà hầu hết các loại tài sản đều có mức tương quan cao.

Nguồn: Lão Trịnh

Tags: ,